Q&A ถาม-ตอบ
หมวดหมู่กระทู้


42 ผลดี ของน้ำส้มสายชู

42 ผลดี ของน้ำส้มสายชู
แชร์เก็บไว้เลย ตลึงเลย!! คุณประโยชน์ 42 ข้อ ของน้ำส้มสายชู เพียงแค่ขวดเดียวก็สามารถที่จะนำมาทำอะไรได้บ้าง
นํ้าส้มสายยก เป็นของกินที่มีไว้ประจำบ้านเกือบทุกครอบครัว ของกินหลายแบบที่ใช้น้ำส้มสายชูเป็นเครื่องปรุง ตัวอย่างเช่น ผักดอง ผัด เปรี้ยวหวาน กวยเตี๋ยว แล้วก็ของกินฯลฯหลากหลายประเภท
ตามพ.ร.บ.ของกิน น้ำส้มสายชูแบ่งได้เป็น 3 จำพวก
หมัก ดังเช่น น้ำส้มสายชูที่ได้จากการหมักดอง  joker123 มั่งมีญพืช ผลไม้ หรือน้ำตาลกับส่าเหล้า น้ำส้มสายชูหมักอาจมีสีจากการแต่งสีน้ำตาลไหม้ได้ แล้วก็อาจมีขี้ตะกอนได้บ้างตามธรรมชาติ ไม่มีหนอนน้ำส้ม มีจำนวนกรดน้ำส้มไม่น้อยกว่า จำนวนร้อยละ 4
น้ำส้มสายชูกลั่น เป็นต้นว่า น้ำส้มสายชูที่ได้จากการหมักดอง แอลกอฮอร์กับเชื้อน้ำสายยก แล้วเอามากลั่นอีกก็ได้ หรือบางทีอาจได้จากการ  joker123 นำน้ำส้มสายชูหมักมากมายลั่น น้ำส้มสายชูกลั่น จะต้องมีลักษณะใส ไม่มีขี้ตะกอน มีจำนวนกรดน้ำส้มไม่น้อยกว่าจำนวนร้อยละ 4
น้ำส้มสายชูเทียม ดังเช่นว่า น้ำส้มสายชูที่ได้จากการนำเอากรดน้ำส้ม เข้มข้นมาเจือจาง น้ำส้มสายชูเทียมจำเป็นต้องไม่มีการเจือสีใดๆก็ตามมีลักษณะใส มีจำนวนกรดน้ำส้มไม่น้อยกว่าปริมาณร้อยละ 4 และไม่มากมาย กว่าจำนวนร้อยละ 7
สำหรับในการเลือกซื้อน้ำส้มทั้งยัง 3 จำพวก ควรจะอ่านฉลากโดยมองชื่อของกินเป็นประเภทใด สัญลักษณ์ทะเบียนของกินแล้วก็ยา ชื่อที่ตั้งของ ผู้ ผลิต ปริมาณทั้งหมดของของกิน วัน เดือน ปี ที่ผลิต
ถ้ายังไม่แน่ใจ บางทีอาจทดลองโดยมองจากการใส่ผักชีหรือพริก ถ้าเกิดภายในระยะเวลา 3-5 นาที ผักหรือพริกเฉามากมายแปลว่าเป็นน้ำส้มสายยกที่มีกรดกำมะถัน หรือกรดเกลือผสมอยู่
1. ยามท่องเที่ยวสมุทร พบแมงกะพรุนไฟเข้า ราดน้ำส้มตรงรอบๆที่ถูกแมงกะพรุนโดยทันที จะช่วยทุเลาลักษณะของการปวดแสบปวดร้อนได้รวดเร็วทันใจ
2. ผิวที่พบแดดจ้าๆกระทั่งเป็นรอยไหม้เกรียมคลำด้วยน้ำส้มสายชู ผิวที่ไหม้จะน้อยเกินไปงให้ปวดแสบ
3. ใช้น้ำส้มสายชูดองเปรี้ยวผักต่างๆตัวอย่างเช่น ต้นหอม ผักเศษไม้ กระเทียม ขิง จะรักษาอาหาร
4. รองเท้าหนัง ร้องเท้าที่ทำขึ้นมาจากยาง หรือสารสังเคราะห์ใดๆ ถ้าเกิดเลอะเทอะน้ำมันให้ขัดด้วยน้ำส้มสายชูแล้วจะหมดรอย
5. กระจกบานเกล็ดเลอะเทอะ ล้างด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำที่สะอาดการันตีเงาสวย สะอาด ใส
6. หม้ออะลูมิเนียมเป็นคราบเปื้อนดำ น้ำส้มสายชูละลายเถ้าใต้เตาถ่าน ขัดสะอาดใหม่
7. ภาชนะทองแดง ทองบรอนซ์ ขัดด้วยน้ำส้มผสมเกลือในอัตราส่วนเสมอกัน ใช้ผ้านุ่มจุ่ม
พอเพียงหมาดขัดจะวับๆขึ้น

8. เครื่องใช้พลาสติก ตลอดจนภาชนะอื่นๆในห้องครัวเปรอะไขมันมากมายจนกระทั่งเป็นรอยดำ ให้แช่ลงไปในน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชู รอยเปื้อนจะหายไปกับกลิ่นของกิน
9. ปัญหาของเตาอบ ถาดอบ เครื่องครัวแสตนเลสรวมทั้งพื้นห้องครัว เป็นคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกล้างยาก ใช้น้ำส้มสายชูเช็ดถู คราบเปื้อนฝังแน่นกับเศษอาหารตามพื้นจะหลุดง่าย ไม่สิ้นเปลืองแรงในการขัด
10. เฟอร์นิจอร์ ฝาผนังด่างดำ มีคราบเปื้อนนิ้วมือของสมาชิกตัวเล็ก ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำส้มสายชูร้อนๆขัดปุ๊ปหายปั๊ป
11. อ่างล้างมือ อ่างอาบน้ำ ราวโครเมียมเปรอะเปื้อน ขึ้นสนิม น้ำส้มสายชูกับน้ำสบู่ ถู ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเงาสวยสะอาดตา
12. รอยเปื้อนเสื้อผ้ารอบๆจั๊กกะแร้ที่เป็นคราบที่เป็นสีเหลือง ใช้น้ำส้มสายชูทาตรงรอยเปื้อนให้เปียกแฉะ ถ้าได้แช่เสื้อผ้าในน้ำส้มสายชูสักประเดี๋ยวก่อนซักเหมือนอย่างปกติ กลิ่นเปรี้ยวแล้วก็กลิ่นอับจากเหงื่อจะหายไปพร้อมรอยเปื้อน
13. กลิ่นของกิน กลิ่นผลไม้แรงๆอย่างทุเรียนที่ติดตามภาชนะพลาสติกนั้น ให้ถูด้วยน้ำส้มสายชูและก็ตามด้วยน้ำที่สะอาดหลายๆครั้ง
14. ท่อเพื่อระบายน้ำข้างในบ้านเรือนที่มักเลอะเทอะเร็ว และก็ตามด้วยกลิ่นเหม็นร้ายแรงก่อกวนความสบาย ให้เทผงฟูลงท่อน้ำร่องไปก่อน 1 กำมือ ชั่วประเดี๋ยวและก็ตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก 1 ถ้วย ทิ้งเอาไว้ครู่หนึ่ง ทดลองเปิดน้ำระบายมองอีกครั้ง
15. เนื้อสัตว์ต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อวัว เนื้อควาย หากแช่น้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชูก่อนเก็บเข้าตู้แช่เย็น เหม็นกลิ่นคาวจะไม่ออกมาก่อกวนของกินอื่นๆด้วย
16. ฝักบัวในห้องอาบน้ำกำเนิดตันใช้ไม่สบาย น้ำที่ไหลทีละน้อย ทดลองแยกชิ้นส่วนออกมาแช่น้ำส้มสายยกปัดเศษฝุ่นละอองด้วยแปรง แทงตามรูด้วยหมุด ล้างให้สะอาดประกอบเข้าที่เข้าทางเดิม ตอนนี้ฝักบัวไหลฉลุยแน่ๆ
17. ขวด แจกัน คนโทที่ปากแคบคอดเล็ก ชำระล้างยาก กรอกน้ำส้มสายชู ผสมเปลือกไข่ตีพอละเอียด แช่ไว้ แล้วเขย่าๆเศษคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกจะหลุดโดยง่าย
18. หม้อและก็กาสำหรับต้มน้ำชากาแฟทั้งหลายแหล่ ใช้ไปเป็นเวลานานๆมักมีตะกรันหินปูนจับดก ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำอย่างละถ้วย เทลงในภาชนะ ต้มให้เดือด แล้วทิ้งให้เย็นค้างๆไว้ 1 คืน ตะกอนจะหลุดเป็นกระบิทีเดียว
19. คุณผู้หญิงที่อยากได้ม้วนผม เซ็ทผมให้อยู่ตัว หรือหยิกทนนาน โกรกผมด้วยน้ำส้มสายชูทิ้งเอาไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อสระและก็เซ็ทตามธรรมดา ผมจะหยิกเป็นลอนสลวย ทนนานหนำใจยาวนานหลายวัน
20. ไข่สดรวมทั้งใหม่มากเหลือเกิน เวลาทำไข่ต้มมักมีปัญหาปอกยาก ไข่เป็นรอยตะปุ่มตะป่ำ ไม่น่ากิน ทดลองเพิ่มน้ำส้มสายชูครึ่งช้อนชาลงในน้ำสุกไข่ ไข่ขาวจะไม่ติดเปลือก ปอกง่ายดายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
21. ต้มแปรงสีฟันขนแข็งในน้ำส้มสายชู ขนจะนุ่มไม่ทิ่มแทงเหงือกให้เจ็บปากอีก

22. ปัญหาหินปูนจับตามเครื่องซักผ้า เครื่องล้างจานชาม แก้ด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย เทใส่เครื่องพร้อมปิดฝา เปิดเครื่องให้ดำเนินงานตามธรรมดาจะมองเห็นเครื่องสะอาดทันตาเห็น หรือ แนวทางรักษาเครื่องซักผ้า ให้ใช้น้ำอุ่นพอสมควร ผสมน้ำสมสายยกสักครึ่งลิตรใส่ลงไปในเครื่องซักผ้า เปิดสวิตซ์ปฏิบัติงานธรรมดา น้ำส้มสายชูจะช่วยไล่คราบเปื้อนฝุ่นละอองออกมาจากตัวเครื่อง รวมทั้งคุ้มครองป้องกันการอุดตันได้ด้วย
23. ต้องการกินผัดไทย หอยทอด ขนมจีน กับถั่วงอก อ้วน ขาว กรอบละก็แช่ถั่วงอกลงในน้ำผสมน้ำส้มสายชูไว้ชั่วประเดี๋ยว
24. กุหลาบช่อใหญ่ ต้องการให้สดอยู่นานๆน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย น้ำตาล 5 กรัม ผสมน้ำที่สะอาด 5 ถ้วย ให้ฉีดพ่นดอกกุหลาบทั้งยังช่อ
25. ไขปัญหาตูดหม้อหุงข้าวกระแสไฟฟ้าที่ใช้ไปเป็นเวลานานๆกำเนิดคราบเปื้อนดำผสมคราบไคลน้ำข้าวจับหนามาก อย่าใช้ฝอยสำหรับขัดหม้อขัด ให้ใช้น้ำส้มสายชูครึ่งส่วนประกอบน้ำ 1 ส่วน เพิ่มเติมลงหม้อ ทิ่มปลั๊กไฟ รอคอยจนถึงเดือดปุดๆก็เลยถอดปลั๊กไฟ เทน้ำเสีย ล้างด้วยฟองน้ำจะออกง่าย
26. หยดน้ำส้มสายยกลงบนแว่น ถูด้วยผ้านุ่ม รอยขูดขีดจะหายไป พร้อมคราบเปื้อนเหงื่อไคล
27. เสื้อผ้าสีขาวสะอาด เมื่อใช้ไปเป็นเวลานานๆมักเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น เพียงแต่ผสมน้ำส้มสายชูขณะซัก จะมีผลให้ผ้าขาวสะอาดเพิ่มขึ้น
28. ทดลองใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำที่สะอาดชำระล้างผมในน้ำคราวสุดท้าย จะพบว่าช่วยล้างยาสระผมได้สะอาดสะอ้าน เส้นผมเป็นเงาสวย มีน้ำหนัก ไม่มีรังแคด้วย
29. แก้ไขปัญหาสีน้ำแห้งแข็ง ใช้น้ำส้มสายชูผสมทิ้งไว้สีน้ำที่แห้งแข็งก็จะอ่อนเหลว ประยุกต์ใช้ได้ใหม่อีกรอบ
30. ไขปัญหากระทะใหม่ ที่มักประสบพบเจอปัญหาทอดของกินแล้วติดกระทะ ก่อนนำกระทะมาใช้ให้เทน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเท่าๆกันลงในกระทะแล้วก็นำไปตั้งไฟคอยจนถึงเดือด แล้วก็เทน้ำส้มสายชูทิ้ง ใช้น้ำที่สะอาดล้างอีกครั้ง แล้วต่อจากนั้นก็ใช้งานตามธรรมดา
31. ปิ้งปลาไม่ให้ติดที่กรอง นำน้ำส้มสายชูมาทาให้ทั่วที่กรองก่อนปิ้งปลา เวลาปลาสุกจะไม่ติด รวมทั้งชำระล้างที่กรองง่าย
32. กำจัดคาวปลาน้ำหมึก ใช้น้ำส้มสายชูแกว่งไกวกับน้ำ นำปลาหมึกมาแช่ไว้ 5-10 นาที เหม็นกลิ่นคาวปลาหมึกจะหมดไป
33. ก่อนที่จะลอกหนังปลาหมึกให้แช่ปลาหมึกในน้ำส้มสายชูชั่วประเดี๋ยว จะลอกหนังง่ายดายมากยิ่งขึ้น
34. คุ้มครองปกป้องไม่ให้หัวปลีดำ จำต้องแช่หัวปลีลงในน้ำส้มสายชูทิ้งเอาไว้ 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาดอีกที

 

35. หุงข้าวงามให้เป็นปุยนุ่น ใส่น้ำมะนาว หรือ น้ำส้มสายชู ลงในหม้อข้าวขณะหุง เมื่อข้าวสวยจะไม่เหนียวชิดกัน
36. ทอดของกินไม่ให้อมน้ำมัน เพิ่มเติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันนิดหน่อย
37. กำจัดรอยจีบกระโปรง ใช้ฟองน้ำชุบน้ำส้มสายชู ทาตรงรอยจีบให้ทั่ว แล้วก็ใช้ผ้าบางๆทาบรีดด้วยเตารีดอุ่นๆรอยจีบกระโปรงหรือรอยเลาะตรงขากางเกงจะเรียบหายไปตามอยาก
38. แนวทางกำจัดมดในห้องครัว ใช้น้ำส้มสายชูขัดถูตรงทางเท้ามด มดจะไม่เดินมาบริเวณที่พวกเราเช็ดถูด้วยน้ำส้มสายชูไว้
39. ลวกลูกชิ้นปลาที่เก่ารวมทั้งเหม็นกลิ่นคาวให้อร่อย ลูกชิ้นปลาที่แช่ตู้แช่เย็นไว้นานๆแล้วมีกลิ่นกลิ่นคาว ให้ล้างด้วยน้ำผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วหลังจากนั้นก็เลยลวกลูกชิ้น แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปเข้าครัว
40. รอยเปื้อนกาวบนเสื้อผ้า ใช้น้ำส้มสายชูเช็ดถูที่รอยเปื้อน เอามาแช่ลงไปในน้ำเย็น แล้วซักเหมือนอย่างที่เคยซักตามปกติ
41. ใช้น้ำส้มสายชูผสมต้นโตงเตงสด หรือผักคราดหัวแหวนใหม่ๆคั้นเอาน้ำชุบสำลีอมไว้ข้างแก้ม เบาๆกลืนครั้งละนิด แก้ฝีในคอ หรือต่อมทอนซิลอักเสบได้หยุดชะงักนักแล
42. แช่ผักชีสักก้านในน้ำส้มสายชู มองว่าใบยังคงเขียวไม่กลายเป็นสีน้ำตาล เพื่อทดลองว่าเป็นน้ำส้มสายยกแท้
บางสิ่งเคยทำแล้วก็ใช้ได้จริง แต่ว่ามีอีกหลายข้อยังไม่เคยได้โอกาสทดลองแต่ว่าคาดว่าน่าจะทำเป็นจริง
ไม่เสียหายอะไรแถมช่วยพวกเราไขปัญหายากๆให้เป็นเรื่องที่ไม่ยากๆไปเลยเชียว... 

โพสโดย : แนน    IP : 184.22.195.85
โพสเมื่อ : 10 ม.ค. 2565,16:16 น.แสดงความเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ-สกุล
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล์
กรอกรหัส