ผู้บริหาร


นายวัฒนา ภู่วโรดม
นายกเทศมนตรี

ลงชื่อเข้าใช้งานPOLL

การบริการของเราเป็นอย่างไร
 

สถิติเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้160
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้219
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้599
mod_vvisit_counterเดือนนี้5258
mod_vvisit_counterทั้งหมด321780
ปลัดวิชิตร่วมแถลงข่าว PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2010 เวลา 20:43 น.

นายวิชิต โพธราม ปลัดเทศบาลตำบลเกษตรวิสัย ร่วมแถลงข่าว "เวทีหนุนเสริมเครือข่ายพระสงฆ์ภาคอีสานตอนล่าง" ประจำปี 2553
การขับเคลื่อนบุญกฐินปลอดเหล้า สนับสนุนการทำงานของพระสงฆ์ ให้กำลังใจเจ้าภาพกฐินปลอดเหล้า ปี 2555 โดยจัดแถลงข่าว ณ วัดสระเกษ อ.เกษตรวิสัย

.โดยจัดเป็นภาพรวมของ 8 จังหวัดอีสานล่าง มี ร้อยเอ็ด โคราช ยโสธร บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ และ อำนาจเจริญ

การขับเคลื่อนหนุนเสริมพระสงฆ์อีสานล่าง โดยการจัดแถลงข่าวยืนยันเจตนารมณ์ของเจ้าภาพกฐินปลอดเหล้าในปี 2552  ซึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามามีบทบาทในงานบุญ ก่อให้เกิดการสิ้นเปลืองอย่างไร้เหตุผล ตามกระแสไปตามค่านิยมในการทำบุญที่นอกลู่นอกจาก ขัดต่อเจตรมณ์ของพระพุทธเจ้า "งานกฐินบุญ" กลายเป็น "งานกฐินบาป" เปรียบได้กับการทำบุญแบบ "อาบน้ำโคลน" อาบเท่าไหร่ก็ไม่สะอาด มีแต่กลิ่นเหม็นติดตัว

งานเริ่มต้นในเวลา 13.20 น. เปิดการแถลงข่าวโดย พระครูกิตติสารโกวิท รองเจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ด ท่านได้พูดถึงความสำคัญในการจัดงานบุญกฐินปลอดเหล้า และคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ปี 2551  พระครูโพธิวีรคุณ เจ้าคณะอำเภอปทุมรัตต์ ให้ความเห็นถึงการขับเคลื่อนงานของเครือข่ายพระสงฆ์ในบุญประเพณีปลอดเหล้า

พระครูปุญวราภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเกษตรวิสัย เกิดความรู้สึกดีใจ ภาคภูมิใจอยู่มากพอสมวครที่มีงานเหล่านี้ในสังคม โดยมีฆราวาสเป็นผู้คอยให้การสนับสนุน พระไม่ได้โดดเดี่ยว ท่านได้เมตตาเล่าเหตุการของพิษภัยของสุรา เมื่อปี 2524 และให้กำลังใจเจ้าภาพกฐินปลอดเหล้า มี่มีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว

คุณปรีชา แสนรัตน์  ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดร้อยเอ็ด หนุนเสริมเครือข่ายพระสงฆ์ในงานทุกประเภท เวทีนี้จะได้บอกกล่าวสังคมให้รับรู้ว่า จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นตัวแทน 8 จังหวัดอีสานล่าง เป็นจังหวัดนำร่อง มีประกาศจากผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด  ว่านี่คือพื้นที่ต้นแบบงานประเพณีปลอดเหล้า  นำไปสู่งานอื่นๆ เรื่องสุขภาพ ลดอุบัติเหตุ ลดค่าใช้จ่าย อย่างน้อยก็อยากจะฝากสื่อให้คนทั่วไปได้รับทราบ ถือว่าเป็นการประกาศเจตนารมณ์ของเจ้าภาพกฐิน

พระอาจารย์บุญทัน ปุญฺญกาโม  สำนักสงฆ์อมตะธรรมาราม อ.โพนทอง ได้ให้แง่คิด กฐินบุญ กฐินบาป เปรียบเทียบพุทธธรรมขั้นต้นในเชิงจริยศาสตร์  น้ำเหล้าเพียงหยด สามารถรดสังคมให้เกิดความขุ่นมัว  อยากให้นำความรู้สึกในใจลึกๆ ว่า เราคุ้นเคยกันในเรื่อง การทำบุญทั้งที ต้องมีเหล้า แต่อยากบอกว่า บุญไม่ต้องมีเหล้า จึงจะเป็นบุญ  หวนกลับไปยังโอวาทปาฏิโมกข์  หากเอาเหล้าเข้ามาในงานบุญ เท่ากับเอาเหล้ามารดงานบุญทำให้เป็นอัปมงคล

นายศุภเดช  ผอ.ร.ร.บ้านหนองสาหร่าย  อ.สุวรรภูมิ  ตัวแทนภาครัฐ กล่าวถึงการขับเคลื่อนในกลุ่มข้าราชการครู มีเสียงสะท้อนออกมาในทางบวกอย่างมาก งานบุญไม่เกิดความวุ่นวาย รายจ่ายลดลง

นายณัฐชัย จำปานา ประธานนักเรียน ร.ร.สุวรรภมิวิทยาลัย เห็นด้วยกับงานบุญกฐินปลอดเหล้า ปัจจุบันมีแต่งานของมึนเมาในบุญ ถ้าดื่มแล้วก่อให้เกิดความรุนแรง ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เห็นด้วยกับการกระทำแบบนี้ และจะสนับสนุนต่อไป

รัชตานันท์ แสนคุ้ม  ตัวแทนเยาวชนรณรงค์เฝ้าระวังเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดร้อยเอ็ด วัดสระเกษ อ.เกษตรวิสัย  ได้ขับเคลื่อน เฝ้าระวัง ตรวจตรา ในกลุ่มเด็กและเยาวชน พบว่ามีนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มขึ้น ไม่ใช่อายุ 18 ขึ้นไป แต่กลุ่มต่ำกว่านี้ก็มีมากขึ้นเช่นกัน อยากเห็นงานบุญประเพณีที่มีการทำบุญที่แท้จริงดังเช่นโบราณ  และอยากให้สังคมไทยเราเกิดความสงบ ดังคำว่า..สังคมดีไม่มีขาย หากอยากได้ต้องร่วมสร้าง"

นายนวรัตต์ เสียงสนั่น ประธานนักเรียน ร.ร.จันทรุเบกษาอนุสรณ์ ตัวแทนเยาวชนอำเภอเกษตรวิสัย อยากให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะส่วนปกครองท้องถิ่น ควรมีความจริงใจอย่างแท้จริง  ให้วัยรุ่นแก้ปัญหาของตัวเอง อีกอย่างสภาพสังคมรอบข้างมีตัวอย่างไม่ดีจากผู้ใหญ่ สอนในสิ่งที่ตัวเองยังทำไม่ได้  "ตัวอย่างที่ดี..มีค่ากว่าคำสอน" มีแต่โดนสั่งจากผู้ใหญ่...โดยที่เยาวชนขาดโอกาสในการมีส่วนร่วมในการแก้ไข ปัญหาด้วยตัวเอง
 
นายบุญเลื่อน ซุยน้ำเที่ยง กำนันตำบลทุ่งกุลา กล่าวถึงบุญประเพณีในท้องที่ โดยเฉพาะกำนัน ผุ้ใหญ่บ้าน สรุปรวมกันว่าเหล้าก่อให้เกิดการรุนแรง มีโอกาสทำบุญกฐิน 3 ครั้ง ไม่มีเหล้าสักครั้งตั้งแต่ ปี 2531 ดังพระท่านบอกว่า ดื่มเหล้าไม่ได้กุศล

นายวิชิต โพธาราม ปลัดเทศบาลตำบลเกษตรวิสัย ได้พูดถึงการร่วมงานงดเหล้ามาตั้งแต่ปีที่แล้ว ปัจจุบันก็งดเหล้ามาเกือบครบ 3 เดือน แล้ว เพราะงานเช่นนี้ มีความภูมิใจในตัวเยาวชนของเกษตรวิสัย ที่ทำงานมาโดยตลอด ช่วยให้อัตราการเกิดอุบัติเหตุลดลง

พ.ต.ท.ไพรัช สมรัพย์  สภ.เกษตรวิสัย ได้แสดงทัศนะเกี่ยวกับบทบาทของเจ้าหน้าที่ เน้นย้ำไปที่ พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกฮอล์ โดยเฉพาะเวลาห้ามขาย ผู้ประกอบการควรตระหนักให้มาก  ทางตำรวจได้เชิญผู้ประกอบการ ผู้นำชุมชนได้ทราบถึง พรบ. บางส่วนแล้ว

นางวิภาภัทร์ ธิโนชัย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 คุ้มวัดสระเกษ ได้ยกอุทาหรณ์กรณีพิษภัยของสุราในงานบุญบั้งไฟ อ.สุวรรภูมิ เกือบเป็นหม้าย เพราะสามีเกือบเสียชีวิต  ค่ารักษา 2 แสนบาท และลูกจ้างในร้านดื่มเหล้าเมา ขับรถเกิดอุบัติเหตุ ซี่โครงหัก แขนหัก เสียค่ารักษา 1 แสนบาท ขอสนับสนุน เห็นด้วยทุกกรณีในการทำบุญประเพณีปลอดเหล้า


สรุปส่งท้าย พระอธิการวิเชียร ผาสุโก เจ้าอาวาสวัดสระเกษ ให้กำลังใจเจ้าภาพที่มีความกล้าหาญทางจริยธรรม อย่าได้แต่ เฮโลพุทธ บรรพบุรุษพาถือ มีชื่อในสำมะโนครัว อยากให้ทำบุญอย่างแท้จริง งานวันนี้น่าจะสร้างกระแสในการทำบุญกฐินปลอดเหล้า หากเราเจ้าภาพทำบุญฟุ่มเฟือย ลูกหลายอีก 30 ปีข้างหน้า ก็จะต้องสิ้นเปลืองต่อไป แล้วกล่าวขอบคุณอนุโมทนาทุกคนที่มาร่วมงาน

แล้วมีการมอบสื่อรณรงค์บุญประเพณีปลอดเหล้าให้กับเครือข่าย 7 อำเภอ ถ่ายรูปร่วมกัน และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน
 

 
แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2010 เวลา 20:49 น.
 

FORM_HEADER


FORM_CAPTCHA
FORM_CAPTCHA_REFRESH